Lối chơi đội hình 4 3 3 trong fo4

Lối chơi đội hình 4 3 3 trong fo4

Đội hình 4 3 3 là một trong những sơ đồ được sử dụng phổ biến nhất. Trong một thế giới bóng đá rộng lớn và đa dạng, đội hình này nổi lên với sức mạnh tấn công cực kỳ mạnh mẽ. Nổi bật nhất có lẽ phải kể đến Barcelona năm 2008, khoảng thời gian mà sơ đồ 4 3 3 đạt đến đỉnh cao. Bài viết dưới đây sẽ lý giải cho bạn về cách thức hoạt động của 4 3 3. Cùng với đó là các ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật này.

Tìm hiểu thế nào là đội hình 4 3 3

Đội hình 4 3 3 là đội hình cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Cả 3 tuyến trên sân đều được dàn đều cầu thủ. Trong đó, chơi thấp nhất là hàng hậu vệ sẽ có 4 cầu thủ, 3 cầu thủ sẽ đảm nhiệm tuyến tiền vệ và trên cùng sẽ là 3 tiền đạo. Đi vào chi tiết từng khu vực, ta sẽ có một hàng phòng ngự 4 người gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ biên. Khu trung tuyến sẽ được bố trí với 3 cầu thủ bao gồm 1 tiền vệ đánh chặn và 2 tiền vệ trung tâm, hoặc 2 tiền vệ đánh chặn và 1 tiền vệ công.

Với cách sắp xếp đồng đều và cự ly vô cùng hợp lý, đội hình 4 3 3 tỏ ra mạnh mẽ trong những đòn tấn công lẫn khâu bố trí phòng ngự. Thời gian thịnh vượng nhất của sơ đồ này là vào những năm 2008 đến 2012. Khi đó Pep Guardiola đã biến Barcelona trở thành một trong những đội bóng tấn công hùng mạnh nhất thế giới.

doi-hinh-4-3-3-1

Ngày nay, có rất nhiều sơ đồ mới mang lại hiệu quả cao hơn trong lối chơi. Thế nhưng đội hình 4 3 3 vẫn mang một chất rất riêng của nó. Đặc biệt là đối với những ai ưa thích bóng đá tấn công đẹp mắt, thì đội hình 4 3 3 sẽ mang lại rất nhiều lựa chọn công phá mảnh lưới đối phương.

Đội hình 4 3 3 hoạt động hiệu quả ra sao?

Chơi thấp nhất trên sân là hàng hậu vệ 4 người. Trong đó 2 trung vệ sẽ làm nhiệm vụ phòng thủ chính. Hai bên cánh sẽ là 2 hậu vệ biên có thể tham gia tấn công bất cứ lúc nào. Thông thường các HLV sẽ chọn các hậu vệ có xu hướng dâng cao nhiều hơn để phát huy hết hiệu quả của sơ đồ này. Những cầu thủ nổi bật ở vị trí này có thể kể đến như Dani Alves, Jordi Alba, Kyle Walker…

Khu vực quan trọng nhất trong đội hình 4 3 3 đó là khu trung tuyến. Tại đây sẽ có 3 cầu thủ tiền vệ được bố trí theo hình tam giác. Nếu sử dụng 4 3 3 truyền thống, các HLV sẽ chỉ dùng một tiền vệ đánh chặn duy nhất. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là tham gia đánh chặn, thu hồi bóng và đưa lên cho 2 người đồng đội phía trên. Sergio Busquets hay Casemiro là những cầu thủ điển hình nhất cho vị trí này. Trong khi đó, 2 tiền vệ phía trên sẽ làm công việc hỗ trợ tấn công kiểm soát thế trận. Khi cần thiết, họ có thể lùi về hỗ trợ phòng ngự hoặc nhanh chóng tham gia phản công.

doi-hinh-4-3-3-2

Chơi cao nhất trên sân sẽ là một tiền đạo cắm và hai tiền đạo chạy cánh. Đội bóng sẽ có rất nhiều phương án tấn công như tạt cánh đánh đầu, chồng biên, ban bật. Tiền đạo cắm cần phải có khả năng dứt điểm tốt, tì đè hay làm tường cho đồng đội. Song song đó, hai bên cánh cần phát huy hết tốc độ để tạo đột biến vào trung lộ.

Điểm mạnh của đội hình 4 3 3

4 3 3 mang đến cho đội bóng những phương án tấn công đa dạng và hữu hiệu nhất. Chính vì thế mà 4 3 3 còn mang đến khả năng kiểm soát bóng trên phần sân đối phương. Bao gồm cả hai hậu vệ biên, đội bóng có đến 7 cầu thủ khi triển khai tấn công. Khi đó các phương án chồng biên, tạt bóng sẽ đạt hiệu quả rất cao. Không những vậy, việc bố trí và di chuyển linh hoạt giúp tối ưu hóa lối đá ban bật như tiki-taka. Những đội bóng sử dụng 4 3 3 rất hiệu quả có thể kể đến như Barcelona hay Man City. Họ đều sở hữu những cầu thủ có nhãn quan tốt, khả năng cầm bóng và phân phối hết sức hiệu quả.

doi-hinh-4-3-3-3

Điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 4 3 3

Nhược điểm của nó chính là khả năng phòng ngự. Vì bản chất là một sơ đồ tấn công nên đội hình 4 3 3 không có nhiều lựa chọn phòng ngự. Dễ nhận thấy nhất đó là những khoảng trống ngay phía sau hai hậu vệ biên. Với việc đảm nhận cả hai vai trò, thì đây là vị trí bị khai thác nhiều nhất. Thêm vào đó, một tiền vệ đánh chặn là không đủ để cản phá những đợt phản công. Việc có quá nhiều lựa chọn tấn công khiến cho nhân tố ở khâu phòng ngự bị giảm đi. Nếu không thể vận hành trơn tru thì đội bóng có thể nhận bàn thua bất cứ lúc nào. Để giảm thiểu tối đa nhược điểm, các HLV buộc lòng phải kéo thấp hậu vệ xuống. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm đi sức tấn công cho tuyến trên.

Qua bài viết trên, có thể thấy đội hình 4 3 3 sở hữu khả năng tấn công mạnh mẽ. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Với một đội hình dàn đều ở 3 tuyến, 4 3 3 mang đến hiệu quả tấn công tốt. Không những vậy, lối chơi tấn công tổng lực còn mang tính cống hiến rất cao. Do đó mà sơ đồ này được rất nhiều HLV trên thế giới sử dụng. Bởi đây là sơ đồ tấn công nên việc phòng ngự sẽ rất cần đội hình có khả năng đánh chặn hiệu quả.

 

Bình luận đã bị đóng.